Thứ 3, 19.06.2012 – Xu hướng ngoại tệ trong ngày

TÂY BAN NHA LẠI TRỞ THÀNH TÂM ĐIỂM CỦA CUỘC KHỦNG HOẢNG

Sau bầu cử Hy Lạp, Tây Ban Nha trở thành tâm điểm chú ý tiếp theo trong cuộc khủng hoảng châu Âu sau khi ngân hàng trung ương nước này công bố số liệu cho thấy tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng Tây Ban Nha lên cao nhất trong vòng 18 năm qua. Số liệu trên cho thấy hệ thống ngân hàng Tây Ban Nha ngày càng suy yếu. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của nước này cũng lần đầu tiên vượt 7% – mức được cảnh báo là nguy hiểm.

Tuần trước, hệ thống ngân hàng yếu kém của Tây Ban Nha đã được chấp thuận cứu trợ với số tiền lên đến 100 tỷ euro. Tuy nhiên, nhiều nhà quan sát cho rằng, mức cứu trợ trên vẫn là chưa đủ. Chủ tịch Sean Egan của tổ chức xếp hạng Egan-Jones cho rằng các ngân hàng Tây Ban Nha cần ít nhất 300 tỷ euro để có thể xử lý vấn đề nợ xấu của mình. Lo ngại về hệ thống ngân hàng Tây Ban Nha khiến EUR hôm qua giảm 0.5% so với USD sau khi lên mức cao nhất trong vòng gần một tháng qua.

Hội nghị thượng đỉnh các nhà lãnh đạo G20 – nhóm các nền kinh tế lớn nhất thế giới đang diễn ra tai Los Cabos, Mexico. Trọng tâm của hội nghị lần này là tăng sức ép buộc châu Âu giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công đã kéo dài hơn 2 năm nay đồng thời đưa ra chương trình hành động để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm. Những động thái mới nhất từ Hy Lạp và Tây Ban Nha sẽ được các nhà lãnh đạo đưa ra bàn thảo. Có nhiều ý kiến cho rằng hội nghị G20 không thích hợp để giải quyết các vấn đề cụ thể vì tính chất quá đa dạng của nó. Tuy nhiên đây sẽ là tiền đề cho hội nghị thượng đỉnh EU sẽ diễn ra vào 28-29/6 tới một mục tiêu duy nhất là tìm cách tháo gỡ cuộc khủng hoảng hiện tại ở khu vực.

HY LẠP GẤP RÚT THÀNH LẬP CHÍNH PHỦ

Kết quả bầu cử cuối cùng được Bộ Nội vụ Hy Lạp công bố sau khi kiểm tra 100% số phiếu bầu cho thấy: đảng Dân chủ mới ND về nhất với 29.66% số phiếu bầu (tương đương 129 ghế trong Quốc hội, bao gồm 50 ghế dành cho đảng dẫn đầu). Liên minh cánh tả SYRIZA về nhì với 26.89% số phiếu (tương đương 71 ghế). Đảng về thứ ba là Đảng xã hội PASOK, đạt được 12.28% số phiếu (ứng với 33 ghế).

Đảng dẫn đầu trong cuộc bầu cử là ND sẽ có 3 ngày để thành lập một chính phủ mới. Đa số các ý kiến đều cho rằng nhiều khả năng hai đảng ND và PASOK sẽ thành lập một chính phủ liên hiệp. Tuy nhiên, hiện tại chưa có gì tỏ ra là lãnh đạo ND Antonis Samaras sẽ nhanh chóng có được một nội các ổn định. Trong khi đó, phát biểu tại hội nghị G20 đang diễn ra tại Mexico, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng bất kỳ nới lỏng nào về các cam kết của Hy Lạp trong việc nhận cứu trợ đều không được chấp nhận.

Theo đánh giá của các chuyên gia phân tích tại Citigroup, khả năng Hy Lạp rời eurozone khoảng từ 50-75% ngay cả khi đảng ủng hộ cứu trợ giành chiến thắng trong bầu cử và cam kết tuân thủ thắt lưng buộc bụng. Việc đảng SYRIZA phản đối cứu trợ vẫn giữ vai trò lớn trong Quốc hội và có khả năng tổ chức các cuộc biểu tình chống thắt lưng buộc bụng thì Hy Lạp khó có thể tuân thủ các điều kiện cứu trợ, Citigroup nhận định.

 

CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH

Tiền tệ

Trạng thái

Mục tiêu

Dừng lỗ

Mua

Bán

EUR/USD

1.2590

 

1.2690

1.2540

GBP/USD

1.5670

 

1.5770

1.5620

AUD/USD

1.0100

 

1.0200

1.0050

USD/JPY

78.90

 

79.50

78.60

  Theo EIB,

Forex Việt Nam trân trọng kính chào! 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s