Thứ 2, 18.06.2012 – Xu hướng ngoại tệ trong ngày

BẦU CỬ HY LẠP: ĐẢNG ỦNG HỘ CỨU TRỢ GIÀNH CHIẾN THẮNG

Theo Bộ Nội vụ Hy Lạp, kết quả kiểm 99.83% phiếu bầu cho thấy, đảng Dân chủ mới (ND) về nhất với 29.66% số phiếu bầu, giành được 129 ghế trong tổng số 300 ghế tại Quốc hội Hy Lạp. Đảng về thứ nhì là Liên minh cánh tả SYRIZA với 26.89% số phiếu, giành được 71 ghế. Đảng về thứ ba là đảng Xã hội (PASOK) với 12.28% số phiếu, tương ứng với 33 ghế. Như vậy, hai đảng ủng hộ gói cứu trợ quốc tế là ND và PASOK có thể thành lập một chính phủ liên minh với tổng số 162 ghế tại quốc hội. Kết quả bỏ phiếu phần nào xoa dịu lo ngại Hy Lạp có thể rởi khỏi khu vực đồng tiền chung.

Các nước và các tổ chức tài chính lớn đều hoan nghênh kết quả sơ bộ cuộc bầu cử. Trong một động thái đáng chú ý phát đi từ Đức, Ngoại trưởng Đức Guido Westerwelle hôm qua 17/6 cho biết, Berlin có thể cân nhắc cho Hy Lạp thêm thời gian để củng cố tài chính nếu chính phủ mới tuân thủ các nghĩa vụ theo chương trình cứu trợ của EU. Tuy nhiên, ông Westerwelle nhấn mạnh các nhà cứu trợ có thể điều chỉnh thời hạn yêu cầu Hy Lạp đạt mục tiêu ngân sách, song tuyệt đối không hủy hiệp ước hay đàm phán lại.

Các nhà quan sát bày tỏ sự lạc quan thận trọng với tương lai của Hy Lạp. Theo dự kiến, nhiều khả năng hai đảng ND và PASOK sẽ tuyên bố thành lập chính phủ liên minh vào ngày 20/6 tới. Chính phủ mới này có thể có sự tham gia của đảng Dân chủ cánh tả (DIMAR). Tuy nhiên, đây sẽ là một sự kết hợp không dễ dàng vì đa phần các nhà chính trị thuộc 3 đảng đều không có kinh nghiệm phối hợp với nhau trong một liên minh. Chính phủ mới nếu được thành lập sẽ đối mặt với nhiều lựa chọn khó khăn phía trước và việc đầu tiên là thuyết phục các bên cứu trợ tiếp tục giải ngân các khoản tiền đã bị chặn lại khi nước này được cảnh báo có thể cạn tiền vào cuối tháng 6 này.

Sau khi kết quả bầu cử tại Hy Lạp được công bố, EUR tiếp tục tăng giá so với USD. Đầu giờ giao dịch hôm nay, EUR/USD tăng 0.5% lên 1.2700. Tuy nhiên đà tăng giá trở lại của đồng tiền chung có thể không vững chắc khi tình hình Hy Lạp vẫn chưa ổn định. Nguy cơ khủng hoảng vẫn đang đe dọa hai nền kinh tế lớn của khu vực là Ý và Tây Ban Nha. Bên cạnh đó, các cảnh báo nợ công cũng như hạ xếp hạng tín nhiệm có thể sẽ tiếp tục

FED SẼ HÀNH ĐỘNG ĐỂ THÚC ĐẨY TĂNG TRƯỞNG?

Trong hai ngày 19-20/6 tới (thứ Ba và thứ Tư tới), Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) – cơ quan hoạch định các chính sách của Fed sẽ nhóm họp để đưa ra các quyết định cần thiết. Điều kiện hiện tại của kinh tế Mỹ khiến nhiều nhà quan sát tin rằng Fed sẽ thực hiện các biện pháp nới lỏng tiền tệ để thúc đẩy tăng trưởng. GDP quý I của Mỹ chỉ tăng khiêm tốn 1.9% so với cùng kỳ trong khi tỷ lệ thất nghiệp đã tăng trở lại lần đầu tiên sau 2 năm. Trong khi đó, CPI, doanh số bán lẻ, sản lượng công nghiệp và niềm tin tiêu dùng trong tháng qua đều giảm mạnh.

Trong khi dự báo Fed sẽ có hành động nhưng phần lớn các nhà phân tích đều cho rằng Fed sẽ không thực hiện chương trình nới lỏng định luợng vòng 3 (QE3). Thay vào đó, Fed sẽ tiếp tục mở rộng chương trình hoán đổi trái phiếu mang tên “Operation Twisst” nhằm mục tiêu giảm lãi suất dài hạn. Trong cuộc khảo sát của Wall Street Journal với các nhà kinh tế, số ý kiến cho rằng Fed sẽ mở rộng “Operation Twisst” chiếm tỷ lệ nhiều nhất, tiếp theo là các ý kiến cho rằng Fed sẽ tiếp tục không có hành động. Trong khi đó, có đến 63% các nhà kinh tế cho rằng Fed sẽ không thực hiện chương trình thu mua trái phiếu mới trong năm nay.

Hôm nay, lãnh đạo các nước thuộc nhóm các nền kinh tế lớn nhất thế giới G20 đã có mặt tại Mexico để chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra vào ngày mai. Một trong những trọng tâm của hội nghị lần này là thảo luận việc phối hợp hành động của các nước trong trường hợp thị trường tài chính toàn cầu gặp phải một cú sốc lớn, có thể là hậu quả của cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại châu Âu. Bên cạnh đó, việc thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cũng là mục tiêu mà các nhà lãnh đạo tìm kiếm sự đồng thuận trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu đang có dấu hiệu chững lại.

 

CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH

Tiền tệ

Trạng thái

Mục tiêu

Dừng lỗ

Mua

Bán

EUR/USD

1.2690

 

1.2790

1.2640

GBP/USD

1.5700

 

1.5800

1.5650

AUD/USD

1.0100

 

1.0200

1.0050

USD/JPY

79.00

 

79.70

78.70

 Theo EIB,

Forex Việt Nam trân trọng kính chào!

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s