Thứ 2, 18.06.2012 – Kết quả bầu cử tại Hy Lạp

Với kết quả bầu cử khả quan ở Hy Lạp và khả năng Mỹ tung ra một chương trình kích thích mới, vàng có “cơ” tăng giá thêm tuần này. Mặc dù vậy, khả năng bật mạnh của giá kim loại quý vẫn còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Theo tin mới nhất, cuộc bầu cử Quốc hội tại Hy Lạp diễn ra vào ngày Chủ nhật (17/6) đã kết thúc với thắng lợi nghiêng về đảng Dân chủ mới – đảng ủng hộ chính sách thắt lưng buộc bụng để đổi lấy viện trợ quốc tế. Kết quả này là điều mà dư luận quốc tế mong đợi từ Hy Lạp, vì nếu phe cánh tả cấp tiến Syriza thắng cử, các kế hoạch viện trợ cho Athens có thể bị đổ bể và Athens có thể mất địa vị thành viên Eurozone vì đảng cánh tả này phản đối chính sách thắt chặt chi tiêu. Như vậy, nguy cơ Hy Lạp phải rời khỏi Eurozone tạm thời đã được “tháo ngòi”.

Phản ứng trước kết quả bầu cử tại Hy Lạp, thị trường các tài sản rủi ro đồng loạt tăng điểm trong phiên giao dịch sáng nay tại châu Á. Chứng khoán, vàng, dầu thô cùng các hàng hóa cơ bản khác và đồng Euro cùng tăng giá, trong khi USD xuống giá khá mạnh.

Tuần trước, vàng có 5 phiên liền tăng giá trước những đồn đoán về khả năng các ngân hàng trung ương toàn cầu sẽ phối hợp hành động nếu có tình huống xấu xảy ra sau cuộc bầu cử của Hy Lạp. Ngoài ra, vàng còn được hỗ trợ sau khi kinh tế Mỹ phát đi nhiều thống kê bất lợi, làm “sống lại” khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ phải tung ra một gói nới lỏng định lượng mới để cứu tăng trưởng.

Như vậy, có thể thấy, ở thời điểm hiện tại, giá vàng đang được ủng hộ từ nhiều phía. Kết quả cuộc bầu cử của Hy Lạp được nhận định sẽ làm lợi cho đồng Euro và theo đó làm lợi cho vàng. Thời gian qua, lo ngại Athens phải ra khỏi Eurozone đã gây áp lực mất giá cho cả Euro lẫn vàng. Chưa kể, khả năng FED sẽ bơm tiền vào thị trường luôn là nguồn “cảm hứng” tăng giá cho kim loại quý.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia vẫn tỏ quan điểm thận trọng về đường đi nước bước sắp tới của giá vàng. Ngưỡng kháng cự mạnh trước mắt của vàng được cho là ở mức 1.640 USD/oz, nghĩa là để tăng xa hơn, vàng cần vượt qua được mức này. Trong khi đó, vàng có nguy cơ trở lại với xu thế giảm giá nếu giá xuống dưới mức 1.580 USD/oz.

Với cuộc bầu cử tại Hy Lạp đã kết thúc, sự kiện được thị trường quan tâm nhất trong tuần này sẽ là cuộc họp chính sách tiền tệ định kỳ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) diễn ra vào ngày thứ Tư. Thị trường đang chờ đợi những tín hiệu QE3 mới từ FED, nhưng không phải nhà quan sát nào cũng tin FED sẽ hành động.

Theo An Huy (VnEconomy)

Forex Việt Nam trân trọng kính chào!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s