Thứ 2, 11.06.2012 – Xu hướng ngoại tệ trong ngày

TÂY BAN NHA CHẤP NHẬN CỨU TRỢ

Sau nhiều lần do dự, tối 09/06 Bộ trưởng Tài chính Tây Ban Nha chính thức thông báo Madrid chấp nhận kế hoạch hỗ trợ ngân hàng do châu Âu đề xướng. Trước đó, sau cuộc họp qua điện thoại kéo dài hơn 2 giờ đồng hồ chiều cùng ngày, bộ trưởng tài chính 17 nước thành viên khối euro thông qua gói cứu trợ 100 tỷ EUR để tái cấp vốn cho các ngân hàng của Tây Ban Nha. Khoản cứu trợ này nhằm giúp các ngân hàng tăng khả năng đáp ứng các yêu cầu về vốn.

Trên nguyên tắc, qua trung gian Frob, một cơ quan đặc trách về ngành ngân hàng do nhà nước Tây Ban Nha quản lý, khoản hỗ trợ tài chính nói trên sẽ được rót vào các ngân hàng đang cần được tăng vốn. Chậm nhất là tới ngày 21/6, hai cơ quan thẩm định tài chính Roland Berger của Đức và Oliver Wyman của Mỹ sẽ phải công bố một cách cụ thể về nhu cầu cần thêm vốn của Tây Ban Nha. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế thì ngành ngân hàng Tây Ban Nha cần huy động thêm ít nhất là 40 tỉ euro.

Sau Hy Lạp, Ailen và Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha là thành viên thứ tư trong khối euro nhận được sự hỗ trợ của châu Âu. Tuy nhiên, châu Âu chỉ can thiệp để cứu vãn ngành ngân hàng Tây Ban Nha chứ đây không phải là một kế hoạch toàn diện như đã áp dụng với Bồ Đào Nha, Hy Lạp hay Ailen. Nói cách khác, chỉ có hệ thống ngân hàng phải siết chặt để lành mạnh hóa các hoạt động và các biện pháp khắc khổ sẽ không đè nặng lên đời sống của người dân.

Hãng xếp hạng Moody’s cho biết, nhiều khả năng sẽ hạ xếp hạng tín nhiệm của 100 ngân hàng toàn cầu do triển vọng lợi nhuận kém. Trong số này có 5 trong số 6 ngân hàng lớn nhất của Mỹ gồm J.P. Morgan, Bank of America, Citigroup, Goldman Sachs và Morgan Stanley. Thị trường tài chính vốn bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi khủng hoảng châu Âu sẽ càng trở nên khó khăn hơn. Một số ngân hàng đã kêu gọi Moody’s hạn chế mức độ hạ tín nhiệm.

EUR LÊN CAO NHẤT 2 TUẦN SAU GÓI CỨU TRỢ TÂY BAN NHA

Thỏa thuận cứu trợ các ngân hàng Tây Ban Nha với quy mô khá lớn, hơn cả mong đợi đã xua tan lo ngại khủng hoảng ngân hàng Tây Ban Nha sẽ lan rộng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường tài chính. Đồng euro tăng giá mạnh so với các đồng tiền chủ chốt khác sau thông tin về gói cứu trợ. EUR/USD sáng hôm nay lên mức 1.2630, tăng 0.9% so với chốt phiên giao dịch ngày 8/6, và cao nhất kể từ ngày 23/5.

Tuy nhiên, nhận xét về gói cứu trợ, giới phân tích cho rằng, đây chỉ là cách mua thời gian của lãnh đạo châu Âu trong công cuộc vực dậy kinh tế khu vực và xoa dịu lo ngại của thị trường toàn cầu. Trong khi đó người dân Tây Ban Nha đã xuống đường biểu tình vài giờ sau khi chính phủ đồng ý nhận cứu trợ. Những người biểu tình cho rằng, chính họ mới cần được sự cứu trợ của quốc tế thay vì cho các định chế tài chính. Họ coi quyết định xin cứu trợ của chính phủ là một “thảm họa” cho đất nước. Như vậy, ảnh hưởng tích cực của gói cứu trợ đối với thị trường có thể sẽ không kéo dài.

Cuộc bầu cử tại Hy Lạp vào ngày 17/6 tới ảnh hưởng lớn đến tương lai của đồng euro. Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s hôm 8/6 cảnh báo, Hy Lạp rời eurozone đe dọa đến sự tồn tại của liên minh này. Khi đó, hãng sẽ đánh giá lại xếp hạng của các nước trong khu vực. Cơ quan này nhấn mạnh, nước có nguy cơ bị hạ xếp hạng nhiều nhất là Sýp, Bồ Đào Nha, Ailen, Ý và Tây Ban Nha.

GDP Quý I/2012 của Hy Lạp giảm 6.5% so với cùng kỳ năm trước trong bối cảnh cắt giảm lương, tăng thuế và thất nghiệp cao kỷ lục. Như vậy, GDP quý I giảm nhiều hơn dự đoán 6.2% đưa ra trước đó, tiếp nối mức giảm 7.5% quý IV/2011. Dữ liệu đưa ra ngày 8/6 sẽ tăng động lực cho các đảng vận động chống gói cứu trợ trước thềm cuộc bỏ phiếu 17/6. Các biện pháp thắt lưng buộc bụng làm tăng bất ổn kinh tế Hy Lạp, khiến cử tri quay lưng với các đảng ủng hộ gói giải cứu.

 

CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH

Tiền tệ

Trạng thái

Mục tiêu

Dừng lỗ

Mua

Bán

EUR/USD

 

1.2650

1.2550

1.2700

GBP/USD

 

1.5570

1.5470

1.5620

AUD/USD

 

0.9980

0.9880

1.0030

USD/JPY

 

79.70

79.10

80.00

                             

Theo EIB,

Forex Việt Nam trân trọng kính chào!

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s