Thứ 4, 23.05.2012 – Xu hướng ngoại tệ trong ngày

USD INDEX LÊN MỨC CAO NHẤT 20 THÁNG

Trước thềm hội nghị không chính thức của các nhà lãnh đạo EU diễn ra vào hôm nay để thảo luận về những giải pháp cụ thể ngăn chặn cuộc khủng hoảng đang diễn ra, giới đầu tư toàn cầu tỏ ra lo ngại về việc đạt được một thỏa thuận chung bởi bất đồng giữa Pháp và Đức vẫn còn rất lớn. Thị trường càng trở nên chao đảo sau khi cựu Thủ tướng Lucas Papademos trả lời phỏng vấn trên CNBC cho biết Hy Lạp đang cân nhắc rời khỏi khu vực đồng tiền chung.

Trong báo cáo triển vọng kinh tế đưa ra ngày 22/5, Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) kêu gọi các nước châu Âu cần kết hợp cả việc cắt giảm chi tiêu và các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng. Tổ chức này cũng nhận định, cuộc khủng hoảng của khu vực đồng euro là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế toàn cầu. Theo OECD, kinh tế eurozone sẽ sụt giảm 0.1% trong năm nay và đạt mức tăng trưởng 0.9% trong năm tiếp theo.

Hôm qua, tổ chức đánh giá tín nhiệm Fitch Ratings đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Nhật Bản. Cụ thể, xếp hạng trái phiếu phát hành bằng ngoại tệ dài hạn của Nhật từ AA xuống A+ và xếp hạng trái phiếu nội tệ từ AA- xuống A+. Cả hai mức xếp hạng mới đều có triển vọng tiêu cực. Fitch cho rằng, lần hạ xếp hạng tín nhiệm này cùng với triển vọng tiêu cực là do tỷ lệ nợ công của Nhật hiện đang ở mức cao và ngày càng tăng lên.

Tình hình châu Âu vẫn đang rất căng thằng khiến nhu cầu nắm giữ USD càng gia tăng. Hôm qua đồng bạc xanh tăng giá mạnh so với tất cả các đồng tiền chủ chốt. Chỉ số USD Index hôm qua tiếp tục leo lên 81.64, đây là mức cao nhất của chỉ số này trong vòng 20 tháng qua. Nhiều nhà phân tích cho rằng, USD gần như là tài sản trú ẩn an toàn cuối cùng và duy nhất trong thời điểm hiện nay.

TÂM LÝ THẬN TRỌNG TRƯỚC THỀM HỘI NGHỊ EU

Hôm nay, lãnh đạo các nước thuộc Liên minh châu Âu EU sẽ nhóm họp tại Brussel (Bỉ). Trọng tâm của hội nghị lần này là việc phát hành trái phiếu chung khu vực đồng euro (eurobond). Trái phiếu chung cho phép những nước thành viên đang gặp khó khăn khi vay mượn trên thị trường dễ dàng thực hiện việc này hơn nhờ được các nước thành viên khác bảo lãnh. Ý tưởng này đã được đưa ra từ lâu nhưng chưa được các nước bàn thảo đến. Dự kiến việc thảo luận về vấn đề này sẽ được đề xuất bởi tân Tổng thống Pháp và được các nước như Anh, Ý, Tây Ban Nha, Ailen ủng hộ.

Tuy nhiên, việc đạt được thỏa thuận có vẻ vẫn rất khó khăn bởi từ trước đến nay, Đức, nước có tiếng nói gần như quyết định, vẫn liên tục phản đối việc phát hành eurobond. Đức luôn cho rằng, nếu điều đó xảy ra họ sẽ phải đi giải cứu tất cả mọi người, kể cả các nước lớn như Ý. Tuy nhiên, có rất nhiều ý kiến cho rằng eurobond gần như là giải pháp duy nhất để cứu nguy cho khu vực trong thời điểm hiện nay. Một khi các nước đều đồng ý thiết lập một quy tắc tài chính để đảm bảo khả năng thanh toán của từng thành viên thì có thể sẽ đạt được sự nhượng bộ từ Đức.

Trở lại với tình hình Hy Lạp, 4 ngân hàng lớn nhất nước này sẽ nhận được 18 tỷ EUR từ Quỹ bình ổn tài chính Châu Âu nhằm gia tăng thanh khoản. Việc giải ngân sẽ diễn ra vào thứ 6 tới. Trong khi đó, sau phát biểu của cựu thủ tướng Papademos thì việc thảo luận về sự ra đi của Hy Lạp khỏi eurozone dường như không còn là đề tài cấm kỵ. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều cho rằng, nếu điều này xảy ra thì Hy Lạp sẽ không thể đứng vững và có thể sẽ kéo theo sự ra đi của nhiều nước khác. Tất cả đều chưa sẵn sàng cho viễn cảnh này.

 

CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH

Tiền tệ

Trạng thái

Mục tiêu

Dừng lỗ

Mua

Bán

EUR/USD

1.2650

 

1.2750

1.2600

GBP/USD

1.5740

 

1.5840

1.5690

AUD/USD

0.9750

 

0.9850

0.9700

USD/JPY

 

79.60

79.10

79.80

 Theo EIB,

Forex Việt Nam trân trọng kính chào!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s