Thứ 2, 21.05.2012 – Xu hướng ngoại tệ trong ngày

HỘI NGHỊ G8 TRẤN AN THỊ TRƯỜNG

Trong hai ngày 18 và 19/5, lãnh đạo các nước thuộc G8 – nhóm các nước có nền kinh tế phát triển nhất và Nga – đã nhóm họp tại Mỹ để thảo luận về các chủ đề nóng đang diễn ra trên thế giới. Một trong những chủ đề chính của hội nghị lần này là cuộc khủng hoảng nợ công ở châu Âu đang có nguy cơ lan rộng và đe dọa đến tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Các nhà lãnh đạo đã đi đến thống nhất rằng châu Âu cần phải thực hiện đồng thời các biện pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và duy trì cân bằng ngân sách. Lãnh đạo G8 cũng tuyên bố ủng hộ Hy Lạp tiếp tục ở lại khu vực đồng tiền chung. Theo các nhà quan sát, đây là động thái nhằm trấn an thị trường sau khi các nhà đầu tư đang lo ngại về sự ra đi của Hy Lạp khỏi eurozone.

Chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch cuối tuần qua tiếp tục chìm trong sắc đỏ với phiên giảm điểm thứ 12 của chỉ số công nghiệp Dow Jones trong 13 phiên giao dịch gần đây. Tình hình châu Âu tiếp tục tác động đến thị trường khi Ficht thông báo hạ tín nhiệm của 5 ngân hàng lớn nhất Hy Lạp sau khi đã hạ mức tín nhiệm của nước này xuống CCC. Phố Wall còn bị ảnh hưởng bới phiên giao dịch đầu tiên đáng thất vọng của cổ phiếu Facebook.

Một thông tin đáng chú ý đến từ Trung Quốc khi Thủ tướng Ôn Gia Bảo hôm qua 20/5 tuyên bố, Trung Quốc sẽ tập trung thúc đẩy hơn nữa tăng trưởng kinh tế, kiểm soát lạm phát và điều chỉnh cơ cấu kinh tế. Đây là dấu hiệu chứng tỏ Bắc Kinh sẵn sàng hành động nhiều hơn sau các chỉ số chỉ ra tăng trưởng kinh tế Trung Quốc sẽ chậm hơn trong quý thứ hai.

Tuần này không có nhiều thông tin quan trọng được đưa ra từ Mỹ. Thị trường chờ đợi các số liệu kinh tế được công bố từ châu Âu, đặc biệt là các số liệu của Đức. Bên cạnh đó, sự chú ý sẽ tập trung vào cuộc họp bất thường của các lãnh đạo châu Âu vào ngày 23/5 nhằm tìm biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng trong bối cảnh sự ra đi của Hy Lạp và có thể của Tây Ban Nha khỏi khu vực đồng euro đang trở nên hiện hữu.

EUR TĂNG GIÁ TRỞ LẠI SAU CHUỖI NGÀY GIẢM LIÊN TỤC

Trong phiên giao dịch cuối tuần qua, đồng tiền chung đã tăng giá trở lại sau chuỗi ngày giảm liên tục khi thị trường kỳ vọng các lãnh đạo G8 sẽ có những biện pháp nhằm tháo gỡ tình hình Hy Lạp nói riêng và châu Âu nói chung. EUR/USD chốt phiên 18/5 lên mức 1.2770 sau khi đã xuống đến 1.2640 – mức thấp nhất trong vòng 4 tháng qua. Những thông tin tích cực được phát đi từ thông cáo của hội nghị G8 vừa kết thúc có thể hỗ trợ cho sự tăng giá trở lại của đồng tiền chung. Tuy nhiên sức ép vẫn còn rất lớn bởi tình hình Hy Lạp và Tây Ban Nha tiếp tục xấu đi trong khi các nhà lãnh đạo vẫn chưa thống nhất được các giải pháp cụ thể.

Hiện tại, ngành ngân hàng của Hy Lạp đang suy yếu hơn bao giờ hết sau khi người dân ồ ạt rút tiền khỏi hệ thống. Một quan chức cấp cao của châu Âu hôm qua 18/5 cảnh báo, hệ thống ngân hàng Hy Lạp có thể sụp đổ trước khi nước này tiến hành bầu cử. Trong khi đó, tình hình tài chính yếu kém của các ngân hàng tại Tây Ban Nha đang là cơn ác mộng tồi tệ nhất với các nhà hoạch định chính sách nước này. Tỷ lệ nợ xấu của các ngân hàng Tây Ban Nha hiện là 8.37%, cao nhất trong vòng 17 năm qua. Khách hàng cũng đang gia tăng rút tiền ra khỏi hệ thống ngân hàng sau khi Moody’s hạ xếp hạng tín nhiệm của 16 ngân hàng lớn nhất nước này. Nhiều nhà phân tích nhận định, Tây Ban Nha hiện là trung tâm của cuộc khủng hoảng ở châu Âu và hậu quả từ việc thị trường tài chính nước này sụp đổ sẽ nghiêm trọng hơn rất nhiều so với nguy cơ tương tự ở Hy Lạp.

 

CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH

Tiền tệ

Trạng thái

Mục tiêu

Dừng lỗ

Mua

Bán

EUR/USD

1.2770

 

1.2870

1.2720

GBP/USD

1.5800

 

1.5900

1.5750

AUD/USD

0.9820

 

0.9920

0.9770

USD/JPY

79.10

 

79.80

78.80

 

Theo EIB,

Forex Việt Nam trân trọng kính chào!

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s