Thứ 4, 09.05.2012 – Xu hướng ngoại tệ trong ngày

“CÚ SỐC” HY LẠP KHIẾN THỊ TRƯỜNG LAO DỐC

Lãnh đạo đảng Dân chủ mới của Hy Lạp Antonis Samaras thông báo ông đã thất bại trong việc thành lập một chính phủ quốc gia để giải quyết khủng hoảng nợ, nhường nhiệm vụ lại cho đảng Syriza cánh tả. Đảng do ông Antonis Samaras lãnh đạo là đảng giành được nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu cử hôm 6/5 vừa qua với tỷ lệ ủng hộ là 18.9% và giành quyền đứng ra thành lập một chính phủ liên minh. Tuy nhiên đảng Dân chủ mới đã không tìm được đồng thuận trong việc thực hiện hai mục tiêu là giữ Hy Lạp ở lại khu vực đồng euro và thương lượng lại các điều khoản theo xu hướng bớt thắt lưng buộc bụng.

Bất ổn chính trị tại Hy Lạp đã làm tăng thêm những lo ngại của nhà đầu tư về nguy cơ cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu đã leo thang tới mức khó có thể kiểm soát. Chứng khoán toàn cầu hôm qua có phiên giảm điểm đồng loạt. Trong khi đó đồng dollar tăng giá mạnh so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt. Chỉ số USD Index chốt phiên hôm qua tăng lên 79.86, mức cao nhất trong vòng 3 tuần. Đồng tiền chung châu Âu hôm qua xuống mức thấp nhất trong vòng 3 tháng so với USD và tỷ giá AUD/USD cũng xuống mức thấp nhất kể từ đầu năm. Giá các loại hàng hóa cơ bản như dầu thô, đồng, … cũng giảm mạnh.

Trong một tuần giao dịch thiếu vắng các thông tin đến từ Mỹ thì những diễn biến chính trị ở châu Âu dường như là yếu tố chi phối đến hướng đi của thị trường.

TÌNH HÌNH HY LẠP KHÓ ĐƯỢC CẢI THIỆN SỚM

Chính đảng tiếp theo được tổng thống Hy Lạp Karolos Papoulias trao quyền thành lập chính phủ là đảng Syriza, đảng đã về thứ hai trong cuộc bầu cử quốc hội hôm 6/5 với tỉ lệ ủng hộ đạt 16.7%. Quan điểm của Alexis Tsipras – lãnh đạo đảng Syiza là vẫn muốn Hy Lạp ở lại khu vực đồng euro, nhưng cho rằng gói cứu trợ tài chính đang dẫn Hy Lạp đến chỗ vỡ nợ nhanh hơn là đảo ngược nó. Tuy nhiên, liên minh của Đảng Syriza với những đảng cánh tả cũng theo đường lối chống lại các gói cứu trợ thì vẫn không đủ để tạo thế đa số trong quốc hội. Điều này có nghĩa cơ hội dành cho ông Tsipras rất mong manh. Nếu Đảng Syriza thất bại trong việc thành lập liên minh thì đảng kế tiếp nhận nhiệm vụ này là Đảng Xã hội Pasok, về thứ ba trong cuộc bầu cử. Giới quan sát nhận định Hy Lạp sẽ phải cần đến một cuộc bầu cử lại diễn ra trong vài tuần tới.

Hôm qua, Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu và là nước đóng góp nhiều nhất vào các khoản vay dành cho Hy Lạp đã cảnh báo rằng Hy Lạp sẽ không được nhận thêm bất cứ một đồng nào nữa nếu không đảm bảo các điều khoản cứu trợ. Trong khi đó Hy Lạp có nguy cơ rơi vào tình trạng vỡ nợ nếu không thanh toán các khoản tiền lãi đến hạn phải trả dành cho lượng trái phiếu đã phát hành trước đó. John Taylor, giám đốc điều hành quỹ phòng hộ FX Concepts LLC dự đoán, Hy Lạp sẽ rời khu vực đồng euro vào tháng tới khi chính phủ nước này hết tiền và các định chế tài chính không rót thêm tiền cứu trợ.

 

CHIẾN LƯỢC GIAO DỊCH

Tiền tệ

Trạng thái

Mục tiêu

Dừng lỗ

Mua

Bán

EUR/USD

 

1.3000

1.2900

1.3050

GBP/USD

 

1.6160

1.6060

1.6210

AUD/USD

 

1.0100

1.0000

1.0150

USD/JPY

 

80.00

79.50

80.20

Theo EIB

Forex Việt Nam trân trọng kính chào!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s