Điều gì sẽ xảy ra nếu Hy Lạp rời eurozone?

Bất ổn chính trị khiến nguy cơ Hy Lạp rời eurozone ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng những tác động của việc Hy Lạp rời eurozone sẽ nằm trong tầm kiểm soát.
Sự kiện các cử tri Hy Lạp bác bỏ Đảng ủng hộ gói cứu trợ trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật vừa qua (6/5) khiến khả năng Hy Lạp rời eurozone tăng cao. Tuy nhiên, 1 năm sau khi trái phiếu của các nước có tỷ lệ nợ cao ở eurzone và ngân hàng trung ương liên tục bơm tiền vào thị trường, nhà đầu tư cho rằng hậu quả của việc Hy Lạp rời eurozone sẽ nằm trong tầm kiểm soát.

Trái phiếu chính phủ Tây Ban Nha và Italia ban đầu đã bị bán tháo cùng với sự tụt dốc của đồng euro trong phiên giao dịch đầu tiên sau bầu cử. Tuy nhiên, những tài sản này hồi phục nhanh chóng ngay lập tức ở cuối phiên bất chấp tương lai của eurozone lung lay.

Hy Lạp lâm vào bế tắc khi các cử tri chán ngán với các biện pháp thắt lưng buộc bụng quay lưng phản đối hai chính đảng ủng hộ chương trình cứu trợ quốc tế. Sự kiện này càng làm gia tăng rủi ro buộc Hy Lạp phải tái cơ cấu các khoản nợ lần thứ 2. Citigroup vừa nâng dự báo khả năng Hy Lạp phải rời eurozone lên mức 50% đến 70%. Valentin Marinov, chuyển gia phân tích tiền tệ cho rằng điều này sẽ xảy ra trong vòng 12 đến 18 tháng tới.

Kể từ khi Hy Lạp nhận gói cứu trợ lần đầu tiên vào tháng 5 năm 2010, các ngân hàng quốc tế đã cắt giảm mạnh mẽ những khoản liên quan đến Hy Lạp và các nước cận biên khác. Các khoản nợ của Chính phủ Hy Lạp hầu hết đều nằm trong tay ECB hoặc các ngân hàng trong nước và các quỹ đầu cơ.

Do đó, Jane Foley, chiến lược gia tiền tệ tại Rabobank cho rằng có nhiều khả năng Hy Lạp sẽ được phép làm theo những gì mà công chúng mong muốn dưới sự kiểm soát của các nước còn lại mà không ảnh hưởng nhiều lắm đến eurozone.

Giống như Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha cũng đã nhận được gói cứu trợ. Các định chế tài chính châu Âu gia tăng gói cứu trợ trong nỗ lực trấn an thị trường. ECB đưa ra gói cứu trợ trị giá 1 nghìn tỷ euro với các khoản vay giá rẻ thời hạn 3 năm.

Do đó, thị trường lo lắng rằng nếu một nước rời eurozone và có thể giảm giá đồng nội tệ để lấy lại lợi thế cạnh tranh, các thành viên yếu kém khác cũng sẽ làm theo. Tuy nhiên, theo Citibank, điều này sẽ không xảy ra bởi các nhà hoạch định chính sách và ECB sẽ thực hiện các biện pháp giữ chân các nước còn lại. Khi Hy Lạp tái cơ cấu các khoản nợ lần 1, các chủ nợ tư nhân đã phải chịu các khoản lỗ khổng lồ nhưng với sự kiện lần này, thị trường tài chính ít biến động hơn.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là thị trường không bị ảnh hưởng chút nào. Các nhà đầu tư sẽ đòi hỏi lợi nhuận cao hơn khi nắm giữ các khoản nợ của eurozone.

Trong khi thị trường đang tập trung vào Hy Lạp, một số chuyên gia cho rằng chiến thắng của tân Tổng thống Pháp Francois Hollande, người phản đối giảm thâm hụt ngân sách để thúc đẩy tăng trưởng mới là nhân tố tác động mạnh mẽ hơn đến thị trường. Rõ ràng sự kiện nay đã làm thay đổi toàn bộ cục diện nước Pháp cũng như toàn bộ eurozone.

Thu Hương

Theo TTVN/CNBC

Forex Việt Nam trân trọng kính chào!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s