Nhận định thị trường vàng tuần từ 23 – 27/4/2012

Tuần tới, sự điều chỉnh của đồng USD và cuộc họp về chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ quyết định xu hướng chủ yếu của giá vàng.

Các sự kiện như cuộc họp của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và vòng bầu cử tổng thống Pháp đầu tiên cuối tuần này cũng sẽ tác động phần nào.

Trong tuần đến ngày 20/4, giá vàng giao tháng 6 trên sàn Comex giảm 1,05% xuống còn 1.642,8 USD/ounce – tuần giảm thứ 2 trong vòng 3 tuần qua. Khảo sát của Kitco với 33 nhà phân tích, thương nhân, nhà quản lý quỹ về xu hướng giá vàng tuần tới, có 25 người trả lời, trong đó 11 ý kiến dự báo giá vàng tăng, 6 cho rằng sẽ hạ và 8 người đưa ra ý kiến trung lập hoặc thị trường sẽ đi ngang.

Sự di chuyển của đồng USD dự kiến sẽ tác động lên giá vàng tuần tới. Một số nhà quan sát thị trường chỉ ra rằng, sự suy yếu của USD từ ngày thứ Sáu vừa qua mở ra khả năng tích cực với giá vàng. Giá sẽ tăng đến đâu tùy thuộc vào sức mạnh của đồng Euro và kết quả vòng 1 bầu cử tổng thống Pháp, với dự đoán đương kim tổng thống Nicholas Sarkozy và ứng cử viên đảng xã hội Francois Hollande sẽ bước thẳng vào vòng hai. Vòng bầu cử thứ 2 sẽ diễn ra vào ngày 6/5.

Các nhà phân tích thuộc Brown Brothers Harriman cho biết, ông Hollande có quan điểm NHTW châu Âu (ECB) nên cắt giảm lãi suất thêm để hỗ trợ các nước khu vực đồng euro, trong khi ông Sarkozy thì có ý kiến ECB nên đóng vai trò thúc đẩy tăng trưởng đối với châu Âu. Theo BBH, vấn đề lúc này không phải là ai sẽ thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Pháp, mà là mối quan hệ giữa Pháp – Đức đang bị xói mòn bởi triển vọng kinh tế Pháp ngày càng u ám.

Các nhà phân tích của Barclays Captial cho biết họ tin Hollande sẽ chiến thắng ở vòng bầu cử thứ 2 vào đầu tháng 5, nhưng lại lo lắng nếu như điều đó trở thành sự thật. “Dù đề xuất chính sách của ông Hollande tạo được sự chú ý của thị trường, nhưng cuộc bầu cử này khó có khả năng thay đổi cục diện nợ công”, Barclays cho biết đồng thời bày tỏ e ngại dư luận đang thổi phồng khả năng của Hollande.

Cuộc họp của IMF và bộ trưởng tài chính các nước G20 diễn ra vào cuối tuần này, trong đó có bàn đến vấn đề nợ công châu Âu cũng sẽ tác động lên thị trường tài chính nói chung trong tuần tới. Thông tin mới nhất cho thấy, ngân quỹ của IMF nhằm chống lại khủng hoảng đã  được nâng lên tới 430 tỷ USD, gấp đôi khả năng cho vay của IMF, chứng tỏ quyết tâm mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế nhằm đảm bảo ổn định tài chính toàn cầu và đặt sự phục hồi của kinh tế thế giới vào nền tảng vững chắc hơn.

Kết quả này sẽ củng cố sức mạnh cho đồng Euro, làm cho USD suy yếu còn giá vàng và hàng hóa sẽ được lợi trong vài ngày tới. Tuy nhiên, đồng Euro mạnh đến đâu hay sẽ quay đầu giảm nhanh chóng còn tùy thuộc vào nhiều dữ liệu kinh tế khác, trong đó có chỉ số quản lý sức mua được công bố trong tuần.

Frank Lesh, nhà phân tích thuộc FuturePath Trading dự báo, có khả năng giá vàng sẽ giảm và không có mối liên hệ chặt chẽ với tiền tệ. Ông viện dẫn diễn biến của ngày thứ Sáu là một thí dụ, khi giá vàng vẫn giảm dù USD suy yếu. Cũng theo ông, vàng giờ đây biến động không theo một nguyên tắc nào còn nhà đầu tư thì không tìm thấy cơ hội giá tăng trong ngắn hạn, kể cả xét tới đồ thị kỹ thuật.

Các nhà quan sát thị trường cũng sẽ tập trung theo dõi cuộc họp Ủy ban thị trường mở của Fed về chính sách tiền tệ vào ngày thứ Tư tuần tới. Chủ tịch Fed Ben Bernanke như thường lệ sẽ có bài phát biểu sau cuộc họp và người ta đang trông chờ cộng với đồn đoán về những khả năng ông Bernanke sẽ nhắc đến.

Các nhà phân tích của Normura cho rằng sẽ không có gì thay đổi về chính sách và lãi suất vẫn sẽ được duy trì ở mức thấp kỷ lục.

Tuần tới còn diễn ra lễ hội Akshaya Trithiya – một lễ hội mua vàng ở Ấn Độ – vào ngày 24/4. Nhu cầu vàng vật chất dự kiến sẽ khó có bứt phá, khi mà đồng rupee đã suy yếu từ tuần trước nhưng tình hình chưa có cải thiện bởi thuế nhập khẩu vẫn chưa giảm. Có nhiều ý kiến trong đó có chiến lược gia Edel Tully của UBS cho rằng, chỉ khi giá vàng điều chỉnh giảm mạnh thì mới hấp dẫn lực mua vào ở thị trường này.

Theo TTVN/Kitco

Forex Việt Nam trân trọng kính chào

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s