Thị trường vàng khó tránh khỏi sốc, nhưng sẽ dần ổn định

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT của PNJ nói về tác động của Nghị định 24 tới thị trường vàng.

Bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ). Ảnh: ĐTCK

– Theo bà, Nghị định quản lý thị trường vàng ra đời sẽ tác động ra sao đến thị trường cũng như bản thân của các doanh nghiệp trong lĩnh vực này?

– Tôi cho rằng, với các công ty kinh doanh vàng lớn cũng như ngân hàng được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chỉ định phân phối vàng miếng thì khi Nghị định kinh doanh vàng được ban hành sẽ tác động tích cực. Trong đó, các công ty và ngân hàng có mạng lưới rộng lớn khi được NHNN chỉ định làm kênh phân phối sẽ rất thuận lợi.

Bên cạnh đó, trong Nghị định có nói đến việc quy hoạch lại hệ thống các cửa hàng kinh doanh nữ trang, thay vì thả lỏng như lâu nay. Khi hệ thống cửa hàng kinh doanh nữ trang được quy hoạch lại, chắc chắn chất lượng nữ trang cũng được kiểm soát và được đảm bảo hơn trước.

Tuy nhiên, cú sốc đối với thị trường là khó tránh khỏi. Vì hiện trên thị trường cả nước có đến hàng chục ngàn cửa hàng kinh doanh mua bán trang sức và cả vàng miếng. Nghị định ra đời cũng đồng nghĩa với việc rất nhiều doanh nghiệp trên cả nước sẽ không được phép kinh doanh vàng miếng.

– Nhu cầu thực tế về vàng của người dân Việt Nam đang dần tăng lên, thưa bà?

– Người Việt Nam luôn có nhu cầu về vàng. Nhưng hiện tượng giá vàng tăng mạnh trong thời gian qua và nhiều người đổ xô mua vàng không phản ánh nhu cầu thực. Có người chỉ có vốn từ 1 đến 2 chỉ vàng cũng tranh nhau mua – bán lướt sóng. Nhiều người hiểu lầm nhu cầu vàng tăng khiến nguồn cung khan hiếm. Do vậy, Nghị định 24 ra đời cũng sẽ tác động tích cực đến với thị trường vàng.

Trên thực tế, hiện không có quốc gia nào có nhiều cửa hàng kinh doanh và mua bán vàng dễ dàng như Việt Nam. Do đó, việc NHNN đưa ra Nghị định quản lý thị trường vàng là cần thiết, dần tạo tính ổn định cho thị trường vàng Việt Nam.

– Theo bà, Nghị định 24 đi vào thực tiễn, giá vàng trong nước có về sát với giá thế giới?

– Sở dĩ giá vàng trong nước và thế giới luôn có sự chênh nhau và nhiều khi giá bán ra trong nước cao hơn giá thế giới là do thị trường vàng không linh hoạt. Mặt khác, giá vàng trên thế giới luôn biến động mạnh và nhanh nên cần có sự linh động và kịp thời mới có thể theo sát được.

Vì thế, Nghị định 24 đi vào thực tế cũng khó kéo được giá bán trong nước sát với giá thế giới. Hiện giá vàng trong nước đang quá cao so với giá vàng thế giới. Nhiều thời điểm, mức chênh lệch lên đến 2,5 triệu đồng một lượng.

(Theo ĐTCK)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s