Điểm lại Thông tin thị trường ngày 7/1/2011

Ngày 07/01/2011: Điểm lại thị trường tài chính thế giới trong 24 giờ qua

Dầu trượt hơn 2%, Bộ trưởng Tài chính Mỹ cho biết nợ công nước này sẽ chạm mức trần vào cuối tháng 3/2011, cựu cố vấn PBOC cho rằng Trung Quốc cần giảm tỷ lệ nắm giữ USD, Hàn Quốc cam kết duy trì sự ổn định của giá cả, PMI dịch vụ của Anh sụt giảm mạnh, doanh số bán lẻ Eurozone xấu hơn so với dự báo,.. là các thông tin quan trọng trong ngày 06/01.

Mỹ: Nợ công sẽ chạm trần vào ngày 31/03

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner cho biết nợ công của Mỹ có thể chạm mức trần cho phép 14.3 tỷ USD ngay cuối tháng 3 này. Trong một lá thư gửi đến Lãnh đạo Đảng Dân chủ tại Thượng viện Harry Reid, Bộ trưởng Geithner cho biết, hiện Chính phủ Mỹ vẫn có thể vay mượn khoảng 335 tỷ USD. Theo ông, nợ công của Mỹ sẽ chạm mức trần cho phép trong khoảng từ ngày 31/03 – 16/05.

Số người lần đầu nộp đơn xin nhận trợ cấp thất nghiệp trong tuần kết thúc ngày 01/01 tăng 18,000 lên 409,000, cao hơn dự báo 405,000 của các nhà kinh tế.

Châu Á: Trung Quốc nên bán bớt USD để giảm thua lỗ

Ông Yu Yongding, cựu cố vấn Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) và hiện là nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc cho rằng nước này cần phải bán bớt USD trong nguồn dự trữ nhằm cắt giảm thua lỗ và cho phép đồng Nhân dân tệ được giao dịch tự do hơn. Theo ông, Trung Quốc cần kìm hãm tốc độ tăng trưởng quá nhanh của nguồn dự trữ ngoại hối trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, ông Yu còn cho rằng PBOC nên hạn chế can thiệp vào thị trường tiền tệ để đồng Nhân dân tệ tăng giá theo cung và cầu của thị trường.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) Châu Tiểu Xuyên nhận định trên tạp chí Tài chính Trung Quốc (China Finance) rằng việc gia tăng dự trữ bắt buộc đối với các ngân hàng lớn và việc áp dụng các mức dự trữ bắt buộc khác nhau là một phần của các nỗ lực ngăn chặn các rủi ro đối với hệ thống tài chính. Điều này phản ánh sự dịch chuyển sang các công cụ chính sách linh động lơn nhằm giải quyết đà leo thang của lạm phát và sự bùng nổ trong tăng trưởng tín dụng.

Các lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu tại Nhật Bản dự báo nền kinh tế sẽ phục hồi nhẹ trong năm tài khóa tới nhờ đà tăng trưởng tại Mỹ và các quốc gia mới nổi. Đồng thời, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp này còn dự báo đồng JPY sẽ không tăng quá mạnh.

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) cho biết việc duy trì sự ổn định của giá cả là trọng tâm của các chính sách kinh tế 2011 trong bối cảnh áp lực lạm phát ngày càng tăng cao. Theo đó, BOK sẽ nỗ lực duy trì tốc độ tăng trưởng giá tiêu dùng trong phạm vi 2-4%, mức dự báo trung bình cho giai đoạn 2010-2014.

Châu Âu: Lĩnh vực dịch vụ Anh suy giảm

Chỉ số PMI dịch vụ tháng 12 của Anh bất ngờ giảm mạnh từ 53 điểm trong tháng 11 xuống 49.7 điểm trong tháng 12, xấu hơn dự báo giảm xuống 52.5 điểm của các nhà kinh tế. Mức dưới 50 cho thấy sự suy giảm của lĩnh vực này.

Chỉ số niềm tin kinh tế tháng 12 tại Eurozone tăng từ 105.1 điểm lên 106.2 điểm, vượt dự báo 105.8 điểm của các nhà kinh tế nhờ niềm lạc quan ngày càng cao về lĩnh vực bán lẻ và công nghiệp.

Doanh số bán lẻ tháng 11 của Eurozone giảm 0.8% so với tháng trước và 0.1% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhà kinh tế dự báo, doanh số bán lẻ háng 11 tăng 0.1% so với tháng 10 và 1.9% so với cùng kỳ 2009.

Vòng quanh các thị trường

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm từ 3.47% xuống 3.41%.

Trên thị trường Mỹ, đồng USD tăng ngày thứ tư liên tiếp so với đồng EUR lên 1.3016 USD/EUR. Đồng bạc xanh cũng tăng 0.3% so với bảng Anh và nhích nhẹ so với đồng JPY. Chỉ số đồng USD tăng 0.6%.

Giá vàng giao tháng 2 trên sàn COMEX tại New York hạ 2 USD/oz (0.3%) xuống 1,371.70 USD/oz.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 2 trên sàn NYMEX trượt 1.92 USD/thùng (2.2%) xuống 88.38 USD/thùng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s